Chat with us, powered by LiveChat

Cách Làm Chuồng Tập Bay Cho Gà Đá Đơn Giản Và Nhanh Chóng

Chuồng tập bay là nơi gà chiến có thể bay nhảy thoải mái, vận động cơ thể thay vì chịu gò bó trong chuồng chật hẹp thông thường. Vậy cách làm chuồng tập bay cho gà đá như thế nào là chuẩn nhất? Sau đây AE888 sẽ hướng dẫn bạn chi tiết kỹ thuật làm chuồng qua bài viết sau nhé.

Tác dụng của chuồng tập bay 

Khi làm chuồng tập bay cho gà đá sẽ giúp chúng luyện tập và khi tham gia thi đấu chúng sẽ được định hướng phát triển để trở thành chiến kê. Lợi ích từ chuồng tập bay đem đến cho gà chiến và chính người nuôi gồm:

Giúp gà tăng cường sức khỏe và sức bền

Chuồng tập bay cung cấp không gian rộng rãi cho gà chọi vận động và tập luyện, giúp cơ thể gà phát triển mạnh mẽ và bền bỉ hơn.

Việc tập bay thường xuyên cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch và sự chịu đựng của gà. Nếu chỉ tập trung luyện vần hơi hay vần đòn mà bỏ qua bài tập bay đơn giản này thì là thiếu sót rất lớn.

Làm chuồng bay cho gà đá giúp cơ thể gà phát triển mạnh mẽ
Làm chuồng bay cho gà đá giúp cơ thể gà phát triển mạnh mẽ

Rèn luyện kỹ năng

Gà chọi được huấn luyện và rèn luyện các kỹ năng chiến đấu trong chuồng tập bay, bởi bay và ra đòn là một trong những kỹ thuật đá cực kỳ hay nhưng khó học.

Muốn học kỹ năng này trước tiên chúng phải điều chỉnh cơ thể tốt khi bay lên. Từ cú lấy lực nâng người bay lên lẫn điều chỉnh vị trí cơ thể và các bộ phận như mong muốn.

Chuồng tập bay có kích thước rộng cùng các vật hỗ trợ sẽ giúp gà rèn luyện kỹ thuật bay này, sau đó sư kê mới có thể dạy chúng ra đòn đánh trong khi bay dễ dàng hơn.

Giúp gà giảm stress

Chuồng tập bay cung cấp môi trường tự nhiên và thoải mái cho gà giúp giảm căng thẳng và stress, việc có không gian để bay và vận động giúp gà thư giãn và cải thiện tâm trạng.

Đôi khi vì chuồng nuôi quá chật hẹp mà gà đá bị stress, mệt mỏi, chán nản đặc biệt trong những ngày hè nóng mà ít người nuôi phát hiện ra từ đó gà thiếu nhiệt tình trong thi đấu, khả năng thắng rất thấp.

Chuồng tập bay tạo được môi trường tự nhiên thoải mái cho gà
Chuồng tập bay tạo được môi trường tự nhiên thoải mái cho gà

Cách làm chuồng tập bay cho gà đá đơn giản

Chuồng tập bay cho gà đá không chỉ là nơi nuôi nhốt mà còn là nơi chúng tập luyện và sinh hoạt, vì vậy cách làm chuồng tập bay cho gà đá đúng kỹ thuật cho gà đá như sau:

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm chuồng tập bay cho gà chọi trước khi thực hiện. Cụ thể gồm các nguyên vật liệu sau:

 • Thanh tre nứa hoặc thanh thép tùy theo bạn muốn làm khung chuồng bằng vật liệu nào.
 • Lưới mắt rộng để bao quanh chuồng tập bay cho gà, lưới này vừa giúp tạo chuồng kín gà không bay ra ngoài vừa đảm bảo không gian vẫn thông thường.
 • Kìm cắt: sử dụng kìm cắt để loại bỏ phần đầu cái chụp của bội lớn, việc này sẽ tạo ra không gian để đặt cái bội nhỏ hơn vào và tạo thành chuồng bay.
 • Thước đo: cần có thước đo để đo kích thước phần đáy của bội nhỏ, điều này giúp bạn xác định vị trí cắt bội lớn một cách chính xác và chuẩn xác hơn.
Cách làm chuồng bay cho gà đá với thanh tre hoặc thanh thép
Cách làm chuồng bay cho gà đá với thanh tre hoặc thanh thép

Kích thước chuồng

Bước thứ hai là cần xác định kích thước chuồng tập bay phù hợp cho gà đá, kích thước rộng nên đảm bảo tối thiểu từ 1 – 1 mét 2.

Về chiều cao thì chuồng tập bay phải cao hơn so với chuồng thông thường từ 1 mét đến 2,5 mét cân đối với chiều rộng chuồng.

Ngoài ra cần lưu ý chuồng tập bay cho gà đá cần xây dựng ở vị trí thích hợp đảm bảo các điều kiện sau:

 • Thiết kế thoáng khí giúp gà luôn có không khí trong lành và sạch sẽ. 
 • Hướng chuồng: chuồng cần hướng về phía Đông Nam hoặc phía Nam để có thể tiếp nhận ánh sáng tự nhiên một cách tốt nhất.
 • Chuồng cần được thiết kế để bảo vệ gà khỏi thời tiết xấu như mưa nắng và gió lạnh như thiết kế cửa đóng, bao quanh khi trời lạnh hoặc quá nóng.

Quy trình làm chuồng bay cho gà

Bước tiếp theo là bắt tay vào làm chuồng bay cho gà ngay thôi, bạn thường chỉ cần mất một buổi để hoàn thành chuồng gà và có thể sử dụng ngay với các bước đơn giản như sau:

Tạo khung chuồng

Sử dụng các thanh tre nứa hoặc thanh thép ghép lại với nhau thành khung chuồng có kích thước như mong muốn, lưu ý các mối nối sử dụng thép mảnh để ghép lại với nhau hoặc hàn kín nếu có điều kiện.

Một số người có thể thích dùng bội có sẵn để làm khung chuồng nhưng không phù hợp với chuồng tập bay, không gian quá nhỏ thường khiến gà không thoải mái, hạn chế bay nhảy.

Lưới thép bao quanh khung

Quanh khung chuồng bạn sử dụng lưới thép để bao kín, lưới thép vừa có tác dụng làm kín chuồng hạn chế chúng bay nhảy ra ngoài vừa ngăn chặn chuột bọ hay rắn rết xâm nhập.

Sử dụng thép sợi để cố định lưới thép xung quanh khung, lưu ý loại bỏ các mối gồ ghề có thể gây tổn thương cho chân gà.

Bao quanh khung chuồng gà bằng lưới thép 
Bao quanh khung chuồng gà bằng lưới thép

Dùng tre hoặc nứa làm chỗ đậu cho gà

Cắt 4 điểm quanh lồng theo đối xứng nhau trên chuồng lớn để tạo ra các lỗ trống nhỏ, dùng một vài thanh tre hoặc nứa phẳng đặt ngang giữa không gian chuồng tập bay cho gà.

Đây sẽ là chỗ gà bay và đậu dừng nghỉ ngơi cần đảm bảo khoảng cách từ cây xuống mặt đất là khoảng 90cm.

Với tập tính thích bay nhảy của chúng thì chỗ đậu này rất được yêu thích, lưu ý sử dụng tre hoặc nứa có cạnh đã được mài tránh gây tổn thương chân gà.

Lắp máng ăn, máng uống nước

Ở cạnh chuồng thiết kế máng ăn và máng uống nước đặt cạnh nhau, sử dụng thép dây để cố định các máng.

Nên thiết kế cho mỗi chuồng một đôi máng đựng cả thức ăn và thức uống phù hợp với tập tính ăn uống của gà.

Làm máng thức ăn ở trong chuồng tập bay của gà 
Làm máng thức ăn ở trong chuồng tập bay của gà

Lót sàng bằng cát hoặc trấu

Bước cuối cùng là dùng cát hoặc trấu lót dưới sàn chuồng, ngoài bay nhảy thì gà cũng sẽ di chuyển trong chuồng hàng ngày nên nền cát, trấu mềm rất thích hợp.

Ngoài ra khi chất thải rơi xuống chúng cũng được xử lý sạch sẽ hơn là nền đất trống hoặc bê tông, gạch lát.

Một số lưu ý khi làm chuồng bay cho gà đá

Với hướng dẫn trên đây cách làm chuồng tập bay cho gà đá không khó, tuy nhiên khi làm bạn cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo tính hiệu quả:

 • Sử dụng vật liệu có chi phí hợp lý: làm chuồng bay khá đơn giản và chi phí cũng khá rẻ, giá của chuồng trung bình chỉ mất khoảng vài trăm nghìn đồng tùy vào nguyên vật liệu.
 • Đặt chuồng bay dưới nền đất: sau khi hoàn thành chuồng bay nên đặt nó dưới nền đất, nếu không có đất cát bạn có thể xây dựng một khu vực riêng và thả cát xuống dưới chuồng để bảo vệ chân và cựa gà khỏi tổn thương trong quá trình luyện tập.
 • Giữ khoảng cách giữa các chuồng bay và sử dụng tấm ván chắn giữa: đảm bảo rằng có đủ khoảng cách giữa các chuồng bay để tránh việc gà có thể đả thương nhau có thể sử dụng một tấm ván hoặc giấy để chia cắt giữa hai chuồng.
 • Đặt thức ăn bên trong chuồng: việc đặt thức ăn bên trong chuồng rất quan trọng dù có khi gà không bay lên để ăn nhưng khi đói chúng sẽ buộc phải nhảy lên để tiếp cận thức ăn giúp tăng cường thể lực.
 • Chuồng bay chỉ dùng để luyện tập không phải là nơi nuôi gà: thường chỉ nên nuôi gà trong chuồng bay khoảng 1-2 ngày mỗi tuần.
Lưu ý chuồng bay chỉ nên nuôi gà khoảng 1-2 ngày mỗi tuần 
Lưu ý chuồng bay chỉ nên nuôi gà khoảng 1-2 ngày mỗi tuần

Kết luận 

Trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu cách làm chuồng tập bay cho gà đá hy vọng anh em có thể tham khảo và thực hành thành công để có được những chiếc chuồng ưng ý cho chiến kê của mình. Đừng quên theo dõi chúng tôi mỗi ngày tại chuyên mục đá gà AE888 là nơi luôn cập nhật những kiến thức về đá gà uy tín nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *